หลักการและเหตุผล
มหาวิทยาลัยมหิดลเปิดสถาบันปัญญาประดิษฐ์มหิดล หรือ Mahidol AI Center อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2565 โดยสถาบันฯ มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน AI ให้แก่ทุกภาคส่วนในหลายระดับหลายรูปแบบ ในการนี้ คณะ ICT ซึ่งได้รับมอบหมายจากมหาวิทยาลัยมหิดลให้เป็นแกนหลักในการดำเนินงานในโครงการ Mahidol AI Center ในกลุ่มสาขา AI-Based Medical Diagnosis : โครงการ Center of Excellence in AI-Based Medical Diagnosis (AI-MD) ภายใต้โครงการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย (Reinventing University) ตระหนักถึงความสำคัญของการนำ AI Technology เข้ามาประยุกต์ใช้ในระบบจัดการต่างๆ ของอุตสาหกรรมยา การแพทย์การรักษา และงานทดลองวิจัย และมีความเชื่อมั่นว่าทุกคนมีความสามารถและศักยภาพในการเรียนรู้ทักษะใหม่และก้าวหน้าเติบโตโดยผ่านกระบวนการเรียนการสอน โดยการเรียนรู้แบบไม่จำกัด และไม่เฉพาะในห้องเรียนเท่านั้น
โดยที่ผ่านมา คณะฯ มีการจัดกิจกรรมและการอบรมสนทนากลุ่มย่อย เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อพัฒนางานวิจัยขั้นสูงให้กับนักศึกษา บุคลากร ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย อาทิ กิจกรรมเยี่ยมชมสถาบันปัญญาประดิษฐ์ และโครงการ Mahidol AI Talk โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์ผู้ทรงวุฒิและมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากหน่วยงานความร่วมมือ ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล คณะเภสัชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ และสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มาเป็นผู้บรรยายให้ความรู้ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมทั้งแบบ On-Site และ Online ด้วย
ในการนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล ได้เรียนรู้และนำเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning (ML) ที่ทันสมัย มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ และเป็นการสนับสนุนกิจกรรมภายใต้โครงการ Mahidol AI Center คณะ ICT โดยความร่วมมือและการสนับสนุนจาก หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล และ สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) จึงร่วมกันจัดกิจกรรมทางวิชาการ Hackathon เพื่อระดมความคิดในการออกแบบและจัดทำนวัตกรรมใหม่โดยการนำเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning (ML) ที่ทันสมัย มาใช้เพื่อการบริหารจัดการงานบริการของห้องสมุด ในประเด็นต่าง ๆ เช่น การนำข้อมูลของผู้ใช้บริการห้องสมุดมาทำการตลาดหรือศึกษาพฤติกรรมการยืมหนังสือ และแนะนำหนังสือให้กับผู้ใช้งาน เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้ดีในการวิเคราะห์ จำแนก จัดระบบสืบค้น และเข้าถึงสารสนเทศ ซึ่งจากสถิติพบว่ามีถูกต้องแม่นยำในระดับสูงมาก รวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยได้มีโอกาสเข้าร่วมและได้เรียนรู้เกี่ยวกับการหาคำตอบด้านการส่งเสริมกิจกรรมการอ่านหนังสือแนวใหม่ให้กับผู้ใช้งาน รวมถึงการพัฒนาและส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรมด้านการให้บริการของห้องสมุด เพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีเพื่อก้าวสู่ Thailand 4.0 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้ชื่อโครงการแข่งขัน Mahidol AI Hackathon: หัวข้อ “AI for Library Services” ต่อเนื่องแบบมาราธอน 24 ชั่วโมง
สำหรับกิจกรรมดังกล่าว กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 18 – 19 มีนาคม 2566 รูปแบบ On-site ณ อาคารคณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดลวิทยาเขตศาลายา จังหวัดนครปฐม โดยตั้งเป้าหมาย มีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วม จำนวน 60 คน โดยผู้เข้าร่วมแข่งขันจะได้รับการอบรมจากทีมอาจารย์และบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องด้าน AI Tools และ Visualization รวมถึงภาพรวมการให้บริการของหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล และตัวอย่างกรณีศึกษา ก่อนที่จะทำการแข่งขันจริง