ข่าวกิจกรรมปิดความเห็น บน ทีม “LawU” คว้า 3 รางวัลจากงาน Young Webmaster Camp

วันพุธที่ 16 มกราคม 2562 ทีม “LawU” คว้า 3 รางวัลจากงาน Young Webmaster Camp พร้อมเปิดใจเยาวชนสร้างสรรค์เว็บเปลี่ยนโลก

โดย Young Webmaster Camp (YWC) เป็นค่ายเจาะลึกวิชาชีพเว็บมาสเตอร์และวงการดิจิทัล ที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 16 โดยในปีนี้ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ได้บ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ที่มีใจรักในการทำเว็บไซต์ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ดังเป้าหมายเช่นทุกปีและในปีนี้ยังเปิดโอกาสให้เยาวชน 10 ทีม 80 ชีวิต ได้สร้างสรรค์ไอเดียการพัฒนา “นวัตกรรมเว็บเปลี่ยนโลก” ดังเช่นผลงานของ ทีม LawU ที่คว้าไปถึง 3 รางวัล

ผลงานของทีม LawU คือการสร้างสรรค์ไอเดียพัฒนาเว็บไซต์ One-stop service ที่ช่วยสร้างความเข้าใจและ “แก้ไขปัญหาด้านกฎหมายให้ ครบ จบ ในเว็บเดียว” ภายใต้ชื่อเว็บไซต์ LawU โดยมีฟังก์ชันให้เลือกดูข้อมูลกฎหมายประเภทต่างๆ ตามที่สนใจ และจำแนกสถานการณ์ต่างๆ ไว้ โดยคำนึงถึงมุมมองของผู้ต้องการทราบข้อมูลกฎหมายจริงๆ เช่นเป็นผู้ฟ้อง หรือผู้ถูกฟ้อง ด้วยความโดดเด่นที่สามารถนำไปต่อยอดได้จริงและเป็นประโยชน์ต่อสังคม จึงทำให้ผลงานชิ้นนี้ คว้าไป 3 รางวัลได้แก่ รางวัล CP All Social Innovation Awards,รางวัล Best Imagination รวมไปถึงรางวัลใหญ่สุดของค่ายคือ รางวัล The Winner

นางสาวจันสิดา มกรานนท์ (เตย) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยมหิดล หนึ่งในทีมสร้างสรรค์ไอเดียเว็บไซต์ LawU กล่าวว่า “ทีมใช้เวลา 4 วันในค่าย ช่วยกันระดมความคิด แบ่งหน้าที่ และค้นคว้าข้อมูลหลายขั้นตอน พบว่าปัจจุบันยังไม่มีเว็บไซต์ใดที่ทำเรื่องกฎหมายออกมาแล้วใช้ภาษากฎหมายที่เข้าใจง่าย และสะดวกกับทุกๆ คน จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเว็บไซต์ LawU ซึ่งจะช่วยให้คนไทยเข้าใจปัญหากฎหมาย และทำให้ชีวิตดำเนินไปในทางยุติธรรม ไม่เอาเปรียบผู้อื่น และสามารถปกป้องตัวเองได้ด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายหลัก เป็นคนวัยทำงาน อายุ 25-40 ปี

ซึ่งหลังจากได้รับรางวัลแล้ว ทีม LawU ตั้งใจว่า จะกลับไปปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ดังกล่าวเพื่อให้สังคมสามารถใช้งานได้จริง ผ่านการใช้ภาษากฎหมายที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน พร้อมมีอินโฟกราฟิกประกอบ ช่วยแก้ปัญหาให้คนไทย และหวังว่าวันหนึ่งคนไทยจะเห็นเรื่องกฎหมายเป็นไลฟ์สไตล์ เช่นเดียวกับ การกิน หรือการท่องเที่ยวด้วย

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : https://www.ryt9.com/s/prg/2941034