บทสัมภาษณ์ คุณอัคคสิทธิ์ ตรุงกานนท์ ศิษย์เก่า ICT รุ่นที่ 1

ICT Spotlightปิดความเห็น บน บทสัมภาษณ์ คุณอัคคสิทธิ์ ตรุงกานนท์ ศิษย์เก่า ICT รุ่นที่ 1
     ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการสื่อสารและการเรียนรู้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์นั้น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งคณะ ICT เองก็มีศิษย์เก่าที่ทำธุรกิจ Startup เกี่ยวกับการให้บริการแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ด้วยเช่นกัน โดยศิษย์เก่าท่านนั้น คือ คุณอัคคสิทธิ์ ตรุงกานนท์ (พี่เบน) ศิษย์เก่า ICT รุ่น 1 จากสาขา Computer Science ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Chief Technology Officer (CTO) บริษัท Course Square นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอีก 3 ท่าน ได้แก่ คุณอดิศร วิเชียรเจริญ ศิษย์เก่า ICT รุ่น 1 จากสาขา Database & Intelligent Systems คุณณัฐพล วัชรศิริสุข ศิษย์เก่า ICT รุ่น 3 จากสาขา Database & Intelligent Systems และคุณณัฐนรี ตรณโนภาส ศิษย์เก่า ICT รุ่น 9 จากสาขา Software Engineering ซึ่งในครั้งนี้ พี่เบนจะมาพูดคุยและเล่าประสบการณ์ในการเรียนที่คณะ ICT รวมถึงแบ่งปันแนวคิดการทำงานในช่วง COVID-19 ที่น่าสนใจ ซึ่งพี่ ๆ ทีมงาน ICT Spotlight เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ อย่างแน่นอน ติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่คณะ ICT

   ในช่วงนั้นคุณพ่อและคุณแม่เจอประกาศรับสมัครนักศึกษาคณะ ICTมหาวิทยาลัยมหิดล บนหนังสือพิมพ์ ประกอบกับมหาวิทยาลัยไม่ได้อยู่ไกลจากบ้าน และส่วนตัวพี่เองก็มีความสนใจทางด้านคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว พอสอบผ่านเลยตัดสินใจเข้ามาเรียนที่คณะ ICT ครับ

บรรยากาศการเรียนที่คณะ ICT เป็นอย่างไรบ้าง และประทับใจอะไรในคณะ ICT

       ผมเป็นนักศึกษารุ่นที่ 1 ของคณะ ICT ในช่วงแรกก็ไม่ได้มีนักศึกษาเยอะสักเท่าไหร่ เพราะมีอยู่รุ่นเดียว  ทำให้รู้สึกใกล้ชิดกันกับเพื่อนๆ รุ่นน้อง และอาจารย์ บรรยากาศค่อนข้างเป็นกันเอง ไม่ได้มีการแข่งขันกันแต่จะเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกันมากกว่า

         สำหรับสิ่งที่ประทับใจใน ICT มหิดล คือ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และอาจารย์ ที่ได้เรียนและทำกิจกรรมร่วมกันมา ซึ่งถือว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีร่วมกันมาตลอด 4 ปี

ช่วยเล่าถึงงานที่ทำหน่อยว่าเกี่ยวกับอะไร

      ตั้งแต่เรียนจบมาก็ทำงานสาย IT มาโดยตลอด ซึ่งปัจจุบันนี้พี่ก็ยังทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีอยู่ครับ โดยตอนนี้ ทำงานเป็น CTO บริษัท Course Square ซึ่งเป็นบริษัทที่พี่ร่วมกับเพื่อนๆ และน้องๆ มาเปิดบริษัทให้บริการเกี่ยวกับแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ โดยงานในตอนนี้ที่พี่รับผิดชอบอยู่จะเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือเรียกง่ายๆ คือการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ตอบโจทย์ทางธุรกิจและความต้องการของลูกค้า ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีครับ

เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วง COVID-19 ซึ่งสถาบันการศึกษาหลายๆ แห่งจะมีการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ ในฐานะที่บริษัทของ Course Square ทำธุรกิจเกี่ยวกับแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ อยากให้พี่เบนช่วยแชร์แนวทางในการทำงานให้ฟังหน่อยค่ะ

    หน้าที่รับผิดชอบของพี่เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ครับ ซึ่งโดยปกติจะมีกระบวนการทำงานอยู่แล้ว ว่าในแต่ละช่วงเวลาจะต้องส่งมอบ Feature อะไรบ้างให้กับลูกค้า เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ดีมากยิ่งขึ้นหรือเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

    ช่วง COVID-19 ทำให้พี่ไม่ได้เข้าออฟฟิศบ่อยเท่าเดิม แต่ก็ไม่ได้กระทบกับการทำงานมากเท่าไหร่ครับเนื่องจากลักษณะงานที่ทำนั้นสามารถทำงานร่วมกันได้โดยไม่ต้องเจอกันตลอดเวลาอยู่แล้วซึ่งส่วนมากงานสายเทคโนโลยีไอทีนี้ไม่ต้องเจอหน้ากันก็สามารถทำงานร่วมกันได้ ถ้ามีระบบที่ดีพอครับ

มีการนำความรู้ที่ได้จากการเรียนที่คณะ ICT ไปประยุกต์ใช้ในการทำงานอย่างไรบ้าง

       ตั้งแต่เรียนจบมาก็ทำงานด้าน IT มาโดยตลอดและก็ได้นำสิ่งที่เรียนมาใช้เยอะเหมือนกันครับ การเรียนที่ ICT นั้นจะเน้นการเรียนหลักพื้นฐานของคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีครับ ซึ่งในการทำงานจริงนั้นต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอีก เนื่องจากสิ่งที่เราเรียนมาในห้องเรียนนั้นอาจจะยังนำมาใช้ไม่ได้เลย แต่ถือว่าเป็นพื้นฐานการทำงานที่ดี ที่จะทำให้เราเข้าใจอะไรต่าง ๆ ได้เร็วยิ่งขึ้นครับ

          นอกเหนือจากพื้นฐานที่ดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ได้จากการเรียนที่นี่คือ การทำงานที่หนัก เพราะในช่วงสมัยเรียนปี 3 ขึ้น ปี 4 เป็นช่วงเวลาที่ต้องทำงานหนักมาก และเมื่อผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ ทำให้เรามีนิสัยติดตัวที่สามารถทำงานหนักได้ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังเป็นอยู่ ยังมีทำงานหนักอยู่บ้างครับ

ช่วงเวลาที่ท้อแท้ หรือเจออุปสรรค มีวิธีคิดอย่างไรให้ก้าวผ่านไปได้

         ถ้าเวลาเราเหนื่อย ๆ หรือท้อแท้ บางทีอาจจะต้องย้อนกลับไปถามตัวเองก่อนว่า ที่เรายอมเหนื่อยในตอนแรกนั้นเราเหนื่อยไปเพื่ออะไร เพราะบางครั้งเวลาเราเหนื่อย พลังของเราก็จะน้อยลง จนอาจจะทำให้ลืมจุดประสงค์แรกไปก็ได้ว่าที่เราเหนื่อยเพราะมีเป้าหมายอะไรบางอย่าง มันก็จะดึงพลังเรากลับมาได้ส่วนหนึ่ง ถึงแม้อุปสรรคนั้นเรายังผ่านมันไปไม่ได้แต่เราก็ ต้องทนพอ ต้องอึดพอ ทนอีกสักหน่อย เช่น ทนอีกสักหน่อย แล้วก็อาจจะยังไม่ต้องคิดถึงว่ามันจะต้องถึงปลายทาง แต่คิดแค่ว่าเราก้าวไปข้างหน้าให้ใกล้ขึ้นอีกนิดนึง มองแค่ scope ให้สั้นลงก็อาจจะลดอาการท้อของเราลงได้บ้างครับ

สุดท้าย อยากฝากอะไรกับน้อง ๆ ที่อยากเข้ามาเรียนต่อที่คณะ ICT หรือน้อง ๆ ที่กำลังเรียนอยู่บ้าง

         จุดเด่นของคณะ ICT มหิดล ในสมัยของพี่นั้นเป็นเรื่องสังคมที่ค่อนข้างโอเค ถึงแม้ว่าจะเรียนจบกันมาแล้ว แต่ก็ยังติดต่อพูดคุยพบปะกันและช่วยเหลือกันมาโดยตลอด ซึ่งถือเป็นมิตรภาพที่ดีครับ ส่วนด้านเนื้อหาวิชาการ คณะ ICT จะค่อนข้างเน้นในเรื่องของพื้นฐาน ทฤษฎี และหลักการ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะครับ ถึงแม้ว่าในตอนเรียนเราอาจจะยังมองไม่เห็นภาพ แต่พอเราจบมาทำงานแล้ว การมีพื้นฐานที่ดีนั้นมันเหมือนเป็นสิ่งที่ทำให้เราเข้าใจการทำงานมากยิ่งขึ้นครับ

         สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังมองหาคณะที่เรียนเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีด้าน IT อยู่ และคิดว่าคณะ ICT มหิดล เป็นหนึ่งในตัวเลือก โดยเฉพาะถ้าเป็นสาขา Computer Science พี่ก็ขอแนะนำนะครับ เพราะอาจารย์ และบุคลากรที่นี่มีความรู้ความสามารถที่ใช้ได้เลย

       ส่วนน้องที่กำลังเรียนอยู่นะครับ พี่เบนอยากแนะนำให้พยายามหา major ที่เราชื่นชอบในช่วงเวลาเรียนให้เจอ เพราะแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบในทุกวิชาที่เราเรียน ซึ่งก็คงจะมีบางวิชาที่เราก็รู้สึกชอบและรู้สึกไม่ชอบ จึงอยากให้น้อง ๆ ลองค้นหาดู แล้วเราจะได้รู้ว่าเราควรจะมุ่งไปในทางไหน เพราะว่าในสายงานด้าน IT นั้น มีสายงานที่หลากหลายมาก ถ้าเรารู้ตัวเร็วก็จะดีมากครับ

Share:
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  
  •  

Comments are closed.

Copyright © 2018. All rights reserved. คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล

EnglishThailand