คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) ร่วมกับวิทยาลัยราชสุดา จัดเสวนา AI Tech Talk ในหัวข้อ “เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์กับการพัฒนาอุปกรณ์ช่วยการดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ”

วันที่ 15 ธันวาคม 2565 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) นำโดย ดร. พัฒนศักดิ์ มงคลวัฒน์ คณบดี ร่วมกับ วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย อาจารย์ แพทย์หญิง วัชรา ริ้วไพบูลย์ จัดเสวนา AI Tech Talk ในหัวข้อ “เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์กับการพัฒนาอุปกรณ์ช่วยการดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ (AI Roles in Assistive Technology for Persons with Disabilities)” โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิร่วมเสวนาในประเด็นต่างๆ ดังนี้

• ดร.อิศวรา ศิริรุ่งเรือง วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมเสวนาเกี่ยวกับสถานการณ์ความพิการและคนพิการในประเทศไทย อุปสรรคและความจำเป็นเพื่อการดำรงชีวิตอิสระและการมีส่วนร่วมในสังคม ความสำคัญของการเข้าถึงและใช้ประโยชน์ AI & Assistive Technology จะมีบทบาทอย่างไร ทำอย่างไรให้คนพิการเข้าถึงและได้ใช้ประโยชน์จาก Assistive Technology อย่างแท้จริง ทั่วถึง และเป็นธรรม
  • Prof. John Ross Rizzo, Associate Professor, Department of Neurology และ Mr. Anbang Yang, Ph.D. candidate จาก New York University ประเทศสหรัฐเอมริกา เสวนาในประเด็น Assistive Technology for the Future, how to be developed and distributed to all in need

ในโอกาสนี้ ดร.พัฒนศักดิ์ มงคลวัฒน์ คณบดี คณะ ICT ได้ร่วมเสวนาในประเด็นการนำเทคโนโลยี VIS4ION มาประยุกต์ใช้และพัฒนาเพิ่มเติม ให้เหมาะกับสภาวะและสิ่งแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยมหิดล ในเขตพื้นที่ศาลายา เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถเดินทางไปในพื้นที่เป้าหมายได้อย่างปลอดภัย และเพื่อเป็นการเรียนรู้เทคโนโลยีขั้นสูง ตลอดจนการนำไปต่อยอด เพื่อใช้ในการพัฒนาระบบที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในประเทศต่อไป โดยมี อาจารย์ แพทย์หญิง วัชรา ริ้วไพบูลย์ วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมเป็นพิธีกรดำเนินการเสวนา ณ ห้อง AI 2 สถาบันปัญญาประดิษฐ์มหิดล (MU AI Center) คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา และในรูปแบบออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom Meeting