คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) จัดสัมมนาวิชาการ “Café Seru#8: Toxic Code and Stack Overflow”

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย ผศ.ดร.ธันวดี สุเนตนันท์ ดร.ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล และ ดร.มรกต เชิดเกียรติกุล อาจารย์ประจำคณะ ICT และอาจารย์ประจำกลุ่มวิจัยวิศวกรรมซอฟต์แวร์และการวิเคราะห์ธุรกิจ (Software Engineering and Business Analytics Research Clusters (SEBA)) จัดสัมมนาวิชาการถ่ายทอด แลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ ภายใต้หัวข้อ “Café SERU#8: Toxic Code and Stack Overflow” ให้แก่คณาจารย์ และนักศึกษาของคณะฯ ณ ห้อง A2 สถาบันปัญญาประดิษฐ์ (MU AI Center) คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา โดยได้รับเกียรติจาก Dr. Jens Krinke, Senior Lecturer, Computer Science Department & Director of the Centre for Research on Evolution Search & Testing (CREST), University College London สหราชอาณาจักร เป็นวิทยากรบรรยายถ่ายทอดความรู้และแชร์ประสบการณ์การทำงานวิจัยเกี่ยวกับการคัดลอกโค้ดในซอฟต์แวร์จากแหล่งต่างๆ โดยเฉพาะชุมชนออนไลน์ Stack Overflow ซึ่งเป็นศูนย์รวมของการตั้งกระทู้ถามตอบที่ใหญ่ที่สุดในโลกของเหล่าโปรแกรมเมอร์ โดยงานวิจัยได้พบว่าโค้ดจาก Stack Overflow มีปัญหาหลายอย่าง เช่น ปัญหาความปลอดภัย ปัญหา License ของโค้ด ปัญหาโค้ดที่มีบั๊ก เป็นต้น

การจัดสัมนนาวิชาการ “Café Seru#8: Toxic Code and Stack Overflow” ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้งานวิจัยด้าน Software Engineering และเพื่อสร้างความร่วมมือผ่านการทำงานวิจัยร่วมกันในอนาคต