เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณมีประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ โปรดคลิก “ยอมรับ”

บทสัมภาษณ์ ทีม TRAGK คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากกิจกรรม CPF Hackathon 2020

เมื่อเดือนกันยายน 63 ที่ผ่านมา น้อง ๆ ทีม TRAGK ซึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยมหิดล ได้คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในหัวข้อ Requirement Delivery Management and Real time Tracking จากการแข่งขันในกิจกรรม CPF Hackathon 2020 ภายใต้ชื่องาน CPF Dev Day 2020 “พลิกโฉมธุรกิจค้าปลีก โดย Developer ยุค 4.0” ที่จัดขึ้นโดย บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) โดยทีม TRAGK เกิดจากการรวมตัวของนักศึกษาจำนวนทั้งหมด 5 คน ได้แก่ นายภาดา กาญจนภิญพงศ์ (ก็อต) นางสาววิภาวรรณ จารุกิจพิพัฒน์ (แอมป์) นางสาวธาร์นิรินธน์ ตรีรณฤทธิ์ (ริน) นายคลินตัน ชุน (คลินตัน) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล และนายนิติรุจน์ จารุไพศาลกิจ (เท็น) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวันนี้ทีมงาน ICT Spotlight ได้มีโอกาสพูดคุยกับน้อง ๆ ทีม TRAGK เกี่ยวกับการแข่งขันที่ผ่านมา แนวทางในการทำ Project จนได้รับรางวัล รวมไปถึงไอเดียและข้อคิดต่าง ๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานได้ ติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ  

เพราะอะไรถึงเข้าร่วมโครงการนี้   

โครงการนี้เป็นโครงการที่น่าสนใจ เนื่องจากเป็นการจัดการแข่งขันโดยบริษัท CPF ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย จึงคิดว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้นำความรู้ที่ได้เรียนมา เข้าไปพัฒนา Product ตามโจทย์ที่ทาง CPF มอบให้ และเป็นความท้าทายใหม่ที่จะเสริมสร้างประสบการณ์ให้กับตัวเอง อีกทั้งในช่วงระหว่างที่เปิดรับสมัครไปจนถึงการแข่งขันนั้นเป็นช่วงปิดเทอมที่มี COVID-19 พอดี เลยทำให้พวกเราตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการนี้ครับ

ช่วยเล่าถึงรายละเอียดเกี่ยวกับ Project ที่ส่งเข้าแข่งขันในครั้งนี้

Project นี้เป็นการนำเสนอแนวคิดและพัฒนา Solution สำหรับ Delivery Management and Real-time Tracking โดยกลุ่มของพวกเราได้พัฒนาระบบ TRAGK ขึ้นมา เพื่อมุ่งเน้นให้ระบบการขนส่งมีประสิทธิภาพสูงสุดในขณะที่เกิดค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด และสามารถนำข้อมูลจากการจัดส่งมาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาธุรกิจและความพึงพอใจของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น     

สำหรับระบบ TRAGK ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์สำหรับ 2 กลุ่มผู้ใช้หลัก นั่นคือ 1) ผู้จัดการการขนส่ง และ 2) ผู้จัดส่ง ครับ     

โดยระบบ TRAGK จะช่วยให้ผู้จัดการสามารถบริหารการขนส่งได้ดียิ่งขึ้น และระบบ TRACK จะช่วยลดภาระงานในการวางแผนการจัดส่ง โดยระบบจะใช้ Algorithm ในการจัดและเสนอเส้นทางการจัดส่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และผู้จัดการจะสามารถติดตามภาพรวมของการจัดส่งทั้งหมดได้ รวมทั้งผลการจัดส่งแต่ละครั้ง ของแต่ละสาขาภายในระบบ TRAGK

สำหรับผู้จัดส่งจะได้รับความสะดวกสบายในการจัดการคิวของการจัดส่ง และสามารถสื่อสารกับผู้จัดการการขนส่ง เพื่อการปรับเปลี่ยนแผนการได้อย่างทันท่วงที รวมทั้งสามารถติดตามผลการประเมินผลการดำเนินงานของตนเองเพื่อพัฒนาปรับปรุงงานบริการให้ดียิ่งขึ้น

บรรยากาศในการแข่งขันเป็นอย่างไรบ้าง   

การแข่งขันจะแบ่งเป็น 2 ช่วงหลัก ๆ คือ ช่วง Ideation กับการทำ MVP และช่วงพรีเซนท์ Project ซึ่งในช่วง Ideation นั้นพวกเรานัดกันมาทำงาน 5 คน และ Brainstorm Ideas กันอย่างดุเดือดมาก กว่าจะได้ Project นี้มา ส่วนช่วงการทำ MVP เราจะแยกกันทำงานและแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน ส่วนนึงเป็นเพราะสถานการณ์ COVID-19 โดยเราจะมีทั้งคนที่หาข้อมูล ทำสไลด์ กับคนที่เขียนโค้ด สำหรับช่วงก่อนการพรีเซนท์เรามีนัดซ้อมพรีเซนท์กันบ้าง ตอนนั้นรู้สึกสนุกและตื่นเต้นมาก และในช่วงสุดท้ายคือ Final Presentation เนื่องจากเป็นการแข่งออนไลน์ จึงพรีเซนท์ผ่านแอปพลิเคชัน True VROOM ของบริษัท ทรู ดิจิตอล กรุ๊ป โดยในตอนนั้นผู้เข้าแข่งขันทุกคนพรีเซนท์กันได้เต็มที่มาก และกลุ่มเราเองก็เหมือนกัน จะมีตื่นเต้นนิดหน่อยแต่เราค่อนข้างมั่นใจเพราะว่าเราก็เตรียมตัวมาพร้อมระดับนึงครับ

มีการเตรียมตัวในการแข่งขันครั้งนี้อย่างไร และได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการแข่งนี้ 

ช่วงก่อนการแข่งขันซึ่งเป็นรอบการคัดเลือก ทาง CPF ให้พวกเราคิดไอเดียอะไรก็ได้เพื่อแก้ปัญหาบางอย่าง ทำให้พวกเราได้มีโอกาสพูดคุยกันในกลุ่ม ได้รู้จักการทำงานของเพื่อนแต่ละคน ซึ่งเมื่อถึงเวลาการแข่งขันจะเป็นไปได้ด้วยดี  

สำหรับสิ่งที่ได้จากการแข่งขันนี้ คงหนีไม่พ้นคำว่าประสบการณ์ ประสบการณ์การแข่งขันที่แตกต่างไปจากการแข่งขันอื่น ซึ่งถ้าคิดง่าย ๆ เราได้รับโจทย์การแข่งขัน ได้รับ Pain Points ได้รับ Requirements ต่าง ๆ มาแล้ว พวกเรามีหน้าที่ในการวิเคราะห์ถึงปัญหานั้น ๆ แล้วกลั่นออกมาเป็น Solution นั่นทำให้พวกเรารู้สึกเหมือนได้ลงมือทำงานจริงให้กับบริษัท นับว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ทำให้พวกเราได้เข้าใจโลกของการทำงานมากขึ้น  

นอกจากประสบการณ์แล้ว พวกเรายังได้พัฒนาทักษะทั้งด้าน Technical Skill และ Soft Skill ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันภายในกลุ่ม การวางแผนและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ถึงแม้ว่าจะเป็นทักษะเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ทักษะเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้จะช่วยเติมเต็มให้เรากลายเป็นคนที่พร้อมในทุก ๆ ด้านนั่นเอง

สุดท้าย อยากฝากอะไรถึงเพื่อนๆ น้อง ๆ ที่อยากเข้าร่วมแข่งขันแบบนี้บ้าง

สิ่งที่อยากฝากถึงเพื่อน ๆ น้อง ๆ มากที่สุดเลยคือการลองคว้าโอกาสดูก่อน ต่อให้เราจะรู้สึกไม่มั่นใจว่าเราจะทำออกมาดีขนาดไหน ขอให้เชื่อว่าการลองแข่งขันในโครงการต่าง ๆ ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้ในอีกรูปแบบนึง แม้ว่าผลลัพธ์อาจจะไม่ดีที่สุด แต่เราจะได้อะไรมากกว่าแค่รางวัลแน่นอน 

ภาพจาก: บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (CPF)