คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) จัดโครงการฝึกอบรม “Data Science Flexible Training Program”

วันที่ 19 เมษายน 2566 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) จัดโครงการฝึกอบรม หัวข้อ “Data Science Flexible Training Program” โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ทิพาจินต์ ไทยพิสุทธิกุล ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรม และดร.อัคร สุประทักษ์ อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ เป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) อาทิเช่น เทคนิคการจัดการไฟล์ input เช่น ไฟล์ csv ฟังก์ชันและคุณสมบัติของภาษา Python ที่นิยมใช้ในการจัดการข้อมูลด้านวิทยาการข้อมูล (Data Science) และการกรองข้อมูลที่ต้องการจากตารางโครงสร้างข้อมูล (Data Frame) เพื่อทำความสะอาด (cleaning) และประมวลผล (processing) ให้แก่คณาจารย์ และนักศึกษา ณ ห้อง A2 คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา และในรูปแบบออนไลน์ผ่านโปรแกรม Webex Meetings

โครงการฝึกอบรม หัวข้อ “Data Science Flexible Training Program” เป็นโครงการความร่วมมือระหว่าง Data Train, University of Bremen Research Alliance และสถาบันปัญญาประดิษฐ์ มหาวิทยาลัยมหิดล (MU AI Center) โดยในโครงการนี้ ผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้เทคนิคการจัดการและทำความสะอาดข้อมูลด้วย pandas data science library ซึ่งเป็น library ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูล เรียนรู้การใช้งาน Series และ Data Frame ซึ่งเป็นโครงสร้างข้อมูลหลักสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล รวมทั้งเรียนรู้การใช้งานฟังก์ชันต่างๆ เช่น group by, merge และ pivot tables เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ