คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) มอบทุนสนับสนุนโครงงานวิจัยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ระดับปริญญาตรี (SDG Senior Project Grant) ให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 4

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยมหิดล มอบทุนสนับสนุนโครงงานวิจัยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ระดับปริญญาตรี (SDG Senior Project Grant) ให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่ทำ Project ทางด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ภายใต้โครงการประยุกต์ ICT สู่การพัฒนาชุมชน สังคม และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาตระหนักเห็นถึงความสำคัญ และรับรู้ถึงประโยชน์ของการนำเทคโนโลยีด้านสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มาประยุกต์ใช้ในการสร้างประโยชน์เพื่อสังคม พัฒนาชุมชนและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมอย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม รวมทั้งเพื่อส่งเสริมและผลักดันให้เกิดผลงานทางด้าน ICT ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำประโยชน์เพื่อสังคมและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมได้จริง โดยในปีนี้ มีโครงงานที่ได้รับทุนสนับสนุน จำนวน 3 ทีม จากผู้ที่ยื่นขอรับทุนสนับสนุน จำนวนทั้งสิ้น 8 ทีม ดังนี้

ทุนงานวิจัยจำนวน 10,000 บาท จำนวน 3 โครงงาน ได้แก่

• ระบบสำหรับการคาดการณ์ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างและคำนวณปริมาณการปล่อยน้ำที่เหมาะสมเพื่อการพัฒนาการจัดการน้ำของเขื่อนภูมิพล ImROB: Improving Reservoir Operation of the Bhumibol Dam through an Application of Inflows Prediction And Water Release Optimizationโดย นายนภดล บางจริง นายชินพัฒน์ เทวาพิทักษ์พร และนายธนาธิป ธรรมเสถียรสุข ซึ่งมี ดร. จิดาภา ไกรสังข์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ
  • ระบบจำแนกสายพันธ์และเพศของยุงด้วยเทคโนโลยีการเรียนรู้แบบเชิงลึก WingBeats: A Deep Learning-based Mosquito Species and Gender Classification System โดย นายบวรทัต นิรันดร์มงคล นางสาว ชนาภรณ์ ชัยสัมฤทธิ์โชค และนายทรรปณ์ คงถาวร ซึ่งมี Professor Dr. Peter Fereed Haddawy เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ
  • ระบบอัจฉริยะเพื่อส่งเสริมการศึกษา แบบบูรณาการสำหรับนักศึกษาทันตแพทย์และผู้ประกอบวิชาชีพ ทันตกรรม DentME โดย นายธีรกานต์ บริบูรณ์ทรัพย์ นายธีรภัทร์ จันทร์สาย และนายรักษิต โรจน์ไพศาลกิจ ซึ่งมี ผศ. ดร. ศุภวงศ์ ทั่วรอบ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ

คณะฯ ขอแสดงความยินดี แก่นักศึกษาทั้ง 3 ทีม ที่ได้รับทุนสนับสนุนโครงงานวิจัย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงงานวิจัยระดับปริญญาตรี (Senior Project) ของนักศึกษาคณะ ICT ม.มหิดล จะก่อเกิดประโยชน์แก่สังคม ชุมชนและการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมต่อไป