นักศึกษาคณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) ได้รับทุน Sakura Science Exchange Program เพื่อฝึกประสบการณ์วิจัยด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ ณ Software Engineering Lab, Nara Institute of Science and Technology ประเทศญี่ปุ่น

ระหว่างวันที่ 9 – 23 มกราคม 2566 นักศึกษาชั้นปี 4 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT หลักสูตรนานาชาติ) คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) ประกอบด้วย นายธนกฤต มณีสวัสดิ์ สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ นายคมสัน คงวงศ์สุภัค สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และนางสาว ณัฐพิชญ์สินี พุทธิวโรดม สาขาระบบฐานข้อมูลและระบบเชิงปัญญา ได้รับทุน Sakura Science Exchange Program โดย Japan Science and Technology Agency เพื่อฝึกประสบการณ์วิจัยด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ ในหัวข้อ JSCEFR – Studying Javascript Code Competency levels in React modules ณ Software Engineering Lab, Nara Institute of Science and Technology (NAIST) เมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ธันวดี สุเนตนันท์ ดร. มรกต เชิดเกียรติกุล และ ดร. ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และกลุ่มวิจัยวิศวกรรมซอฟต์แวร์และการวิเคราะห์ธุรกิจ (Software Engineering and Business Analytics Research Clusters (SEBA)) เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา นอกจากนี้ ยังมี Asst. Prof. Dr. Raula Gaikovina Kula, Prof. Kenichi Matsumoto, and Asst. Prof. Dr. Bodin Chinthanet จาก Nara Institute of Science and Technology (NAIST) ร่วมเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาตลอดระยะเวลาการฝึกประสบการณ์วิจัยอีกด้วย

การเข้าร่วมฝึกประสบการณ์วิจัยด้านวิศวกรรมซอฟแวร์ ณ Software Engineering Lab, Nara Institute of Science and Technology (NAIST) เมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิจัย code competency ของโครงการซอฟต์แวร์ที่เขียนด้วยภาษาจาวาสคริปต์ (JavaScript) ซึ่งการเดินทางไปฝึกประสบการณ์วิจัยในครั้งนี้ มีอาจารย์ ดร. มรกต เชิดเกียรติกุล และอาจารย์ ดร. ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล ร่วมเดินทางไปดูแลการฝึกประสบการณ์วิจัยของนักศึกษาทั้ง 3 รายด้วย