คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) ให้การต้อนรับคณะอาคันตุกะจาก University of Bremen สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

วันที่ 21 มีนาคม 2567 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) นำโดย Prof. Peter Haddawy รองคณบดีฝ่ายวิจัย ให้การต้อนรับ Dr. Thomas Barkowsky, Postdoctoral Researcher in the Cognitive Systems group and a Principal Investigator in the Spatial Cognition Research Center และนักศึกษาจากโครงการ Mobile4D ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการวิจัย Mahidol-Bremen Medical Informatics Research Unit (MIRU) คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา พร้อมประชุมหารือการทำโครงการวิจัยหัวข้อต่างๆ ในอนาคตร่วมกัน อาทิ อุปกรณ์ IoT สำหรับการตรวจสอบน้ำเสียเพื่อการตรวจหาการระบาดของโรค ระบบสนับสนุนการตัดสินใจในการวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก แอปพลิเคชันบันทึกข้อมูลวัคซีนส่วนบุคคล ระบบตรวจสอบโรคไข้เลือดออก และระบบสนับสนุนการทดลองวัคซีน เป็นต้น

ทั้งนี้ โครงการวิจัยดังกล่าว เป็นความร่วมมือระหว่าง Spatial Cognition Research Center, University of Bremen สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี คณะเวชศาสตร์เขตร้อน คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล และกระทรวงสาธารณสุข โดยซอฟต์แวร์งานวิจัยที่กำลังร่วมพัฒนาบางส่วน ได้ถูกนำมาใช้งานจริง และบางส่วนกำลังอยู่ในช่วงทดลองใช้งาน อีกทั้ง นักศึกษาที่ร่วมเข้าเยี่ยมชมในครั้งนี้ ยังเป็นหนึ่งในทีมนักศึกษาจากโครงการวิจัยต่างๆ ภายใต้โครงการ Mobile4D ซึ่งมี Dr. Thomas Barkowsky เป็นหัวหน้าโครงการอีกด้วย