คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) จัดกิจกรรมการแข่งขัน “E-sport Competition”

วันที่ 16 มกราคม 2567 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) นำโดย ผศ.ดร. อัคร สุประทักษ์ และ ดร. พิสิฐ ไพรวัฒนา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยีสื่อ ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำรายวิชา ทสศท145 การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์และการถ่ายทอดเนื้อหา (ITGE145 E-Sport and Content Streaming) จัดกิจกรรมการแข่งขัน “E-sport Competition” ซึ่งเป็นการแข่งขัน 2 วิดีโอเกม ได้แก่ Arena of Valor และ Valorant ให้แก่นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT หลักสูตรนานาชาติ) และสาขาวิชาวิทยาการและเทคโนโลยีดิจิทัล (DST หลักสูตรไทย) ทุกชั้นปี ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ IT105 ห้องประชุม A1 A2 A3 และ ลาน Innovative Space ชั้น 1 คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

โดยทีมที่ชนะการแข่งขันในครั้งนี้ ได้แก่ทีม “HINGHOII” ซึ่งประกอบไปด้วย นายสุทธิพล แท่นคำ นายชวลิต สาวิตรตระกูล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 พร้อมด้วย นายเจตนิพัทธ์ อุษณรัศมี นายศิรสิทธิ์ พวงพัฒนชัย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT หลักสูตรนานาชาติ) และ นายศุภสัณฑ์ เลียงชัยศิริ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการและเทคโนโลยีดิจิทัล (DST หลักสูตรไทย)

กิจกรรมการแข่งขัน “E-sport Competition” เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของรายวิชา ทสศท145 การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์และการถ่ายทอดเนื้อหา (ITGE145 E-Sport and Content Streaming) และเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นจากการสนับสนุนของ บริษัท วิว แพชชั่น จำกัด บริษัท แซพไฟล์ จำกัด และ บริษัท Sahara Dry โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้จากในห้องเรียน มาประยุกต์ใช้ในการจัดอีเวนต์การแข่งขัน E-sport พร้อมทั้งเป็นการเพิ่มทักษะสำคัญทางด้านต่างๆ ให้แก่นักศึกษา อาทิ ทักษะในการเป็นเจ้าภาพจัดงานอีเวนต์ (Hosting events) ซึ่งจะช่วยเพิ่มพูนทักษะการทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะในกลุ่มนักศึกษา ทักษะทางด้านการจัดการปัญหาในฐานะผู้จัดงาน อีกทั้งยังเป็นการสอดแทรกความรู้ทางด้านธุรกิจในปัจจุบัน ที่นักศึกษาจะสามารถเรียนรู้ได้ระหว่างการดำเนินการจัดงาน ซึ่งถือเป็นวัตถุประสงค์สำคัญในการจัดกิจกรรมการแข่งขันครั้งนี้