คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) จัดกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน ICT หัวข้อ “Cyber Security: Cyberbullying Awareness” ให้แก่คณาจารย์ และนักเรียนโรงเรียนศรียาภัย จังหวัดชุมพร

วันที่ 7 มีนาคม 2567 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) จัดกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน ICT หัวข้อ “Cyber Security: Cyberbullying Awareness” ให้แก่คณาจารย์ และนักเรียนโรงเรียนศรียาภัย จังหวัดชุมพร โดยได้รับเกียรติจาก คุณนันทชัย แย้มโสพิท รองผู้อำนวยการโรงเรียนศรียาภัย เป็นผู้แทนกล่าวต้อนรับและกล่าวเปิดกิจกรรม และ ผศ.ดร. ชาญยศ ปลื้มปิติวิริยะเวช อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ให้แก่คณาจารย์ และนักเรียนทุกระดับชั้น จำนวนกว่า 100 คน ในรูปแบบออนไลน์ผ่านโปรแกรม Webex Meetings โดยการอบรมในครั้งนี้ เป็นการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับกรณีศึกษาของการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyberbullying) ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้กับนักเรียน และเพื่อให้นักเรียนสามารถรับมือกับปัญหา Cyberbullying ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนออนไลน์ปัจจุบัน และเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ทั้งครูและนักเรียนต้องมีความรู้ในการรับมือ อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความตระหนักให้กับนักเรียนในการใช้เทคโนโลยีอย่างมีสติและมีความรับผิดชอบ และเพื่อร่วมมือกันในการสร้างสังคมออนไลน์ที่เต็มไปด้วยความเคารพและความเข้าใจต่อกัน รวมถึงสร้างสังคมออนไลน์ที่ปลอดภัยและเต็มไปด้วยความเอื้อเฟื้อในการแบ่งปันความรู้ที่เป็นประโยชน์

ทั้งนี้ หลังจบการบรรยายให้ความรู้ ดร. ทิพาจินต์ ไทยพิสุทธิกุล ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี เป็นผู้แทนคณะฯ กล่าวขอบคุณผู้บริหาร คณาจารย์ และนักเรียนโรงเรียนศรียาภัย จังหวัดชุมพร ที่เข้าร่วมกิจกรรม อีกทั้งยังได้แนะนำหลักสูตรของคณะ ICT ทั้ง 2 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT หลักสูตรนานาชาติ) และสาขาวิชาวิทยาการและเทคโนโลยีดิจิทัล (DST หลักสูตรไทย) รวมทั้งยังได้กล่าวถึงแนวทางและโอกาสในการสร้างความร่วมมือด้านวิชาการร่วมกันในอนาคตระหว่างทั้งสองหน่วยงานอีกด้วย

กิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน ICT หัวข้อ “Cyber Security: Cyberbullying Awareness” เป็นหนึ่งกิจกรมในการสร้างความร่วมมือทางวิชาการระหว่างคณะ ICT และโรงเรียนศรียาภัย จังหวัดชุมพร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน ICT ให้กับนักเรียนของโรงเรียนศรียาภัย ให้มีความรู้ความสามารถ และทักษะด้าน ICT ในระดับที่สูงขึ้น