บทสัมภาษณ์ Shan Li นักศึกษาจีน @ICT Mahidol

ICT Spotlightปิดความเห็น บน บทสัมภาษณ์ Shan Li นักศึกษาจีน @ICT Mahidol

HIGHLIGHTS

  • ประสบการณ์การเรียนที่คณะ ICT ม.มหิดล และสิ่งที่ประทับใจในการเรียนที่นี่
  • สิ่งที่อยากฝากกับเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่สนใจเรียนด้าน IT 

___________________________________________________________________________________

     คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยมหิดล มีการเรียนการสอนโดยเน้นผู้เรียนเป็นหลัก อีกทั้งยังเน้นกระบวนการสร้างเสริมความรู้ ผ่านการผสมผสานการให้ความรู้ภาคทฤษฎีร่วมกับการชี้แนะจากผู้สอน โดยผู้เรียนเป็นผู้สะสมความรู้ เชื่อมโยงกับความรู้เดิมและความรู้ใหม่ เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจจากสถานการณ์เสมือนจริง จนสามารถนำไปประยุกต์ กับประสบการณ์ และแก้ปัญหาด้วยความคิดสร้างสรรค์

     คณะฯ จัดการเรียนการสอนในรูปแบบนานาชาติ มีการสอนเป็นภาษาอังกฤษ โดยเปิดรับนักศึกษาไทยควบคู่กับนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งทีมงาน ICT Spotlight ได้พูดคุย และทำความรู้จักกับน้อง Shan Li หรือน้องอลินา นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากประเทศจีน เกี่ยวกับบรรยากาศการเรียนการสอนของคณะ ICT และเหตุผลที่ตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ ไปติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ของน้องอลินากันได้เลยค่ะ

เหตุผลในการตัดสินใจเลือกเรียนที่คณะ ICT ม.มหิดล

ตอนที่อลินาเรียนพิเศษที่สถาบัน “Official Entrance Examination Center of University in Thailand” ที่ประเทศจีน คุณครูก็ได้แนะนำให้รู้จักกับ คณะ ICT ม.มหิดล และยังได้รู้อีกว่าที่ คณะ ICT มีอาจารย์ที่เชียวชาญ มีสิ่งอำนวยความสะดวกทางการศึกษามากมาย และมีเทคโนโลยีทางด้าน IT ที่ครบครัน รวมถึงมีรายวิชาหลากหลายที่น่าสนใจ อลินาก็เลยเลือกมาเรียนที่นี่ค่ะ

 

บรรยากาศในการเรียนที่นี่เป็นอย่างไร

อลินาชอบการเรียนที่นี่มากเลยค่ะ อาจารย์ใจดีและมีความอดทนมาก ๆ ค่ะ แถมอาจารย์ยังเก่งมาก สอนวิชาที่ยากให้อลินาเข้าใจและสามารถเรียนตามทันเพื่อน ๆ ได้ค่ะ นอกจากนี้เพื่อน ๆ ในคณะฯ ก็ขยันและตั้งใจเรียนกันมาก  บรรยากาศของการเรียนที่คณะฯ นั้นมีคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์การเรียนการสอนที่ทันสมัย และยังมีหอสมุดมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ข้าง ๆ คณะฯ อีกด้วย ทำให้เวลาที่อลินาอยากค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม ก็แค่เดินไปที่ตึกหอสมุดข้าง ๆ คณะฯ สะดวกมากเลยค่ะ

อะไรคือสิ่งที่ประทับใจในการเรียนที่นี่

สิ่งแรกที่อลินาประทับใจมากที่สุด คือ เวลาที่ได้ทำ Project กับเพื่อน ๆ ค่ะ พวกเขาทำงานกันอย่างมีระบบ มีการแบ่งงานที่ชัดเจน และช่วยเหลืออลินาเวลาที่มีปัญหาเสมอ ทำให้ Project เสร็จอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วในทุก ๆ ครั้ง อีกสิ่งหนึ่งคือ อาจารย์ดูแลเราเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องการเรียนและการใช้ชีวิตในเมืองไทย อลินารู้สึกซาบซึ้งใจมาก ๆ เลยค่ะ

สุดท้ายนี้อยากฝากอะไรกับเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่สนใจเรียนที่นี่บ้าง

ถ้าน้อง ๆ ชอบคอมพิวเตอร์ หรือ อยากเรียนเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยี อลินาคิดว่า คณะ ICT
ม.มหิดล เป็นคณะที่น่าสนใจ อลินาเชื่อว่าน้อง ๆ จะต้องสนุกกับการเรียนที่คณะฯ นี้ แน่นอนว่าจะได้รับความรู้อย่างมากมาย ได้พบปะกับเพื่อน ๆ และ อาจารย์ดี ๆ อีกด้วยค่ะ

และนี่ก็เป็นหนึ่งในบทสัมภาษณ์นักศึกษาต่างชาติ ที่ได้มาแบ่งปันความรู้สึก และประสบการณ์ในการเรียนที่คณะ ICT มหิดล ซึ่งหากน้อง ๆ คนไหนมีคำถาม ข้อสงสัย หรือสนใจอยากศึกษาต่อที่คณะ ICT ก็สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-441-0909 ได้เลยค่ะ

Share:
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  
  •  

Comments are closed.

Copyright © 2018. All rights reserved. คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล

EnglishThailand