ข่าวกิจกรรมปิดความเห็น บน คณะ ICT มหิดล (ICT Mahidol) จัดโครงการอบรมความรู้วิชาเฉพาะทางด้านคอมพิวเตอร์ หลักสูตร การออกแบบ และจัดทำ Infographics เพื่อการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ ในองค์กร ด้วย Piktochart และ PREZI รุ่นที่ 26

ระหว่างวันที่ 19 – 20 สิงหาคม 2563 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ม.มหิดล จัดโครงการอบรมความรู้วิชาเฉพาะทางด้านคอมพิวเตอร์ หลักสูตร การออกแบบ และจัดทำ Infographics เพื่อการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ ในองค์กร ด้วย Piktochart และ PREZI รุ่นที่ 26 โดยมี ดร. ศุจิกา ศรีนันทกุล รองคณบดีฝ่ายเทคโนโลยีการศึกษาและบริการวิชาการ และ คุณดวงหทัย แพงจิกรี นักวิชาการโสตทัศนศึกษา เป็นวิทยากรบรรยายโดยเน้นการสอนให้ฝึกปฏิบัติ และสร้างผลงานจริงในห้องเรียน เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ณ ห้อง IT212 ชั้น 2 อาคารคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ม.มหิดล วิทยาเขตศาลายา ในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 19 คน แบ่งเป็น บุคลากรมหาวิทยาลัยมหิดล 12 คน บุคคลทั่วไป 6 คน และนักศึกษา ม.มหิดล 1 คน

สำหรับการจัดอบรมดังกล่าวมีรายละเอียดหัวข้อวิชา ดังนี้

วัน-เวลา หัวข้อวิชา
วันที่หนึ่ง(9.00 – 12.00, 13.00-16.00) Part I

• Infographic คืออะไร
  • เทคนิคการนำเสนอข้อมูลจำนวนมากและตัวเลขสถิติด้วยภาพที่เข้าใจง่าย
  • แนะนำโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมสำหรับการใช้ทำงาน
  • เทคนิคการสกัดความคิดจากข้อมูลให้เป็นภาพ

Part II

• Workshop: การรวบรวม วิเคราะห์ข้อมูลจากโจทย์ เพื่อนำมาสร้างเป็น Infographic#1
  • Workshop: Create Infographic with Piktochart (Template)
วันที่สอง(9.00 – 12.00, 13.00-16.00) Part III

• เทคนิคการคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้าง Infographic
  • การออกแบบและจัดวาง Layout ด้วยโปรแกรม Piktochart#2
  • Workshop สร้างผลงานจริงจากข้อมูลองค์กร

Part IV

• PREZI – เรียนรู้การใช้งานโปรแกรมเพื่อสร้าง Animation Infographic
  • การนำเข้าข้อมูลกราฟฟิก ภาพ เสียง และวิดีโอ
  • ทำความเข้าใจกับการใช้ Path กำหนดเส้นทาง Animation
  • Workshop สร้างผลงาน Animation Infographic อย่างง่าย