คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) จัดกิจกรรม “สำรวจพันธุ์พืชด้วยแอปพลิเคชันบนมือถือ ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล”

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ICT Mahidol) จัดกิจกรรม “สำรวจพันธุ์พืชด้วยแอปพลิเคชันบนมือถือ ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล” โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อนันต์ ศรีสุภาพ อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และ ดร. ภควัต ทวีปวรเดช อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับพันธุ์พืชต่างๆ ภายในอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ และลงพื้นที่สำรวจพืชชนิดต่างๆ ด้วยการใช้แอปพลิเคชัน Google Lens, PlantNet, และ Seek by iNaturalist ซึ่งแอปพลิเคชันเหล่านี้ใช้เทคโนโลยีการจดจำภาพ ในการระบุสิ่งมีชีวิตต่างๆ จากภาพถ่ายหรือวิดีโอที่ถ่ายด้วยกล้องสมาร์ทโฟน โดยมีบุคลากรและนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 21 คน ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล