เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณมีประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ โปรดคลิก “ยอมรับ”

บทสัมภาษณ์นักศึกษา ICT ม.มหิดล “รางวัลนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีคุณธรรม จริยธรรมดีเด่น” ประจำปีการศึกษา 2563

รางวัล“นักศึกษาสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีคุณธรรม จริยธรรมดีเด่น” เป็นรางวัลที่สภาคณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งประเทศไทย (CITT) มอบให้กับนักศึกษาที่มีความโดดเด่น มีคุณลักษณะพื้นฐานที่ดีใน 5 ด้าน อันได้แก่ ด้านการศึกษาเล่าเรียน ด้านทักษะในการจัดการและการทำงาน  ด้านสุขภาพอนามัย ด้านความประพฤติ คุณธรรม จริยธรรม และด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม

นางสาวพัชรภิมณฑ์ อรัญพัณภรณ์ หรือ น้องเพชร ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปี 4 หลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) นานาชาติ สาขา Management Information System (MIS) ประธานรุ่นและกรรมการในสโมสรนักศึกษา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ม.มหิดล ได้เข้ารับมอบรางวัลและโล่ประกาศเกียรติคุณ “นักศึกษาสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่มีคุณธรรม จริยธรรมดีเด่น” ประจำปีการศึกษา 2563 ในรูปแบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 ถือเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจของชาว ICT มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นรางวัลที่เชิดชูเกียรตินักศึกษาที่ได้นำความรู้ความสามารถทางด้าน IT ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง สังคม และประเทศชาติ โดยยึดหลักคุณธรรมและจริยธรรมเป็นสำคัญ

โดยในวันนี้ทีมงาน ICT Spotlight ได้พูดคุยกับน้องเพชรเกี่ยวกับความเป็นมาของการได้รับเลือกให้รับรางวัล นอกจากนี้ยังได้พูดคุยถึงแนวทางการใช้ชีวิตในประเด็นต่าง ๆ รวมไปถึงการเป็นนักศึกษาที่จะต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ซึ่งทีมงาน ICT Spotlight เชื่อว่าข้อคิดที่น้องเพชรนำมาแบ่งปันในวันนี้ จะสามารถให้ผู้อ่านนำไปประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้าได้อย่างแน่นอน ติดตามอ่านกันเลยค่ะ

แนะนำตัวเอง ตอนนี้เรียนและทำกิจกรรมอะไรบ้าง และมี Lifestyle การใช้ชีวิตเป็นอย่างไร

สวัสดีค่ะ ชื่อ พัชรภิมณฑ์ อรัญพัณภรณ์ ชื่อเล่น เพชร ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขา Management Information System (MIS) นะคะ ลักษณะนิสัยที่ทุกคนรู้จักก็จะเป็นคนบ้า ๆ ที่ชอบหัวเราะเสียงดัง และจริงจังกับทุกเรื่องในชีวิต ผู้ที่ดำเนินชีวิตด้วยแรงผลักดันของอาหารรสชาติดี กับสัตว์โลกขนฟูที่พบบนสื่อต่าง ๆ ค่ะ ชอบการใช้ชีวิตแบบมีความสุขในทุก ๆ วันที่ตื่นนอน และฝันดีในทุก ๆ คืนที่ได้หลับค่ะ เรียกได้ว่ามีสไตล์การใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา ๆ ทั่วไปนี่แหละค่ะ แต่ว่ามีความสามารถพิเศษในการบริหารเวลา 24 ชั่วโมงให้คุ้มค่าที่สุดได้ค่ะ

เรื่องการเรียนและกิจกรรมในช่วงนี้มีหลากหลายค่ะ สำหรับการเรียนในมหาวิทยาลัยก็จะมีเรียนวิชาตามกำหนดของหลักสูตร นอกจากนี้ยังได้ลงเรียนวิชาภาษาจีนเพิ่มเติมค่ะ ส่วนเรื่องการหาความรู้นอกหลักสูตรตอนนี้มีลงคอร์สเรียนตามเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อหาความรู้เพิ่มเติมทั้งด้านการสร้างเว็บ การวิเคราะห์ข้อมูล และการดูแลความปลอดภัยทางไซเบอร์ค่ะ เป็นช่วงตามหาสิ่งที่ชอบและถนัดที่สุดอยู่ค่ะ

ส่วนด้านกิจกรรมปัจจุบันรับตำแหน่งประธานนักศึกษารุ่นที่ 16 และยังเป็นประธานในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยค่ะ อย่างช่วงนี้ก็คงไม่พลาดจากการเป็นประธานจัดกิจกรรมมหิดลวิชาการค่ะ หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อกิจกรรม Open House อีกทั้งยังคอยสนับสนุนการจัดกิจกรรมของรุ่นน้องให้สามารถสร้างกิจกรรมของตัวเองได้ด้วย อย่างกิจกรรมที่ผ่านมาเช่น กิจกรรม Welcome Freshy กิจกรรมสายรหัส นอกจากนี้ เพชรยังเป็นตัวแทนของนักศึกษาในการช่วยประสานงานกับสโมสรนักศึกษาของมหาวิทยาลัย เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรื่องแนวทางการจัดกิจกรรมของทางมหาวิทยาลัยในอนาคตค่ะ

จุดเริ่มต้นของการได้รับรางวัลในครั้งนี้

เริ่มต้นเมื่อปีที่แล้วซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้ยินชื่อรางวัลนี้ค่ะ แอบรู้สึกว่าตนเองคงไม่เหมาะกับรางวัลที่มีคุณค่าเช่นนี้ แต่ในปีนี้พี่สตาฟของคณะฯ ได้แนะนำให้เพชรลองสมัครดูค่ะ หลังจากนั้นเพชรก็ใช้เวลาทบทวนคุณสมบัติของตัวเอง นอกจากนี้ ยังได้ปรึกษาเพื่อน ๆ และครอบครัวด้วยค่ะ ซึ่งทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเราสมควรได้รับรางวัลนี้ เพชรจึงเริ่มย้อนกลับมาโฟกัสในสิ่งที่ตัวเองได้เคยทำไป และเกิดความเข้าใจว่าคนเราส่วนใหญ่นั้นมักจะโฟกัสกับอนาคตของตัวเองจนหลงลืมสิ่งที่เคยทำไปแล้วค่ะ

เพชรได้เห็นตัวเองมากขึ้นในระหว่างการเตรียมข้อมูลเพื่อกรอกเอกสารการสมัคร เหมือนเป็นการเปิดอัลบั้มย้อนดูความทรงจำเก่า ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือการเข้าร่วมกิจกรรม เพชรตั้งใจทำทุกอย่างอย่างเต็มที่ และทำกิจกรรมมากจริง ๆ ค่ะ มากไปกว่านั้น เพชรยังได้เห็นความพยายามของตัวเอง ความพยายามที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น และความพยายามในการทุ่มเทสิ่งต่าง ๆ ให้กับทุกคน ได้เห็นเพื่อน ๆ ที่คอยเคียงข้าง และได้เห็นรอยยิ้มของเพื่อน ๆ จากรูปภาพเก่า ๆ ซึ่งหากเพชรไม่ตัดสินใจสมัครคงต้องพลาดรายละเอียดเล็ก ๆ ที่สำคัญในชีวิตไปแล้ว นั่นทำให้เพชรได้ค้นพบสิ่งที่เรียกว่า “ดี” ในแบบของตัวเอง เพชรจึงตัดสินใจส่งใบสมัครค่ะ

รู้สึกอย่างไรที่ได้รับรางวัลนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีคุณธรรม จริยธรรมดีเด่น

ความรู้สึกที่เกิดขึ้นมีทั้งตกใจและดีใจในเวลาเดียวกันค่ะ เนื่องจากผลการสัมภาษณ์จะถูกแจ้งผ่านทางอีเมล ซึ่งตัวเพชรเองก็รอฟังผลหลายวัน และรู้สึกวิตกกังวลมากว่าที่เราตอบคำถามไปจะดีพอไหม ผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร เนื่องจากรางวัลนี้เป็นรางวัลสำหรับนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีคุณธรรม จริยธรรมดีเด่น จึงทำให้เพชรคิดถึงภาพนักศึกษาที่ดีพร้อมในทุก ๆ ด้าน ซึ่งขอแอบบอกนะคะว่าอาจจะไม่ค่อยตรงกับเพชรมากสักเท่าไหร่ แล้ววันที่เพชรได้รับอีเมลประกาศผลรางวัลทำให้เพชรหุบยิ้มไม่ได้เลยค่ะ การได้รับเลือกให้เป็นนักศึกษาที่ได้รับรางวัลนี้นับว่าเป็นเกียรติ เป็นความภาคภูมิใจ และเป็นความทรงจำที่ดีมากสำหรับเพชรค่ะ  เพชรอยากจะขอขอบคุณทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคณาจารย์ เพื่อน ๆ พี่ ๆ และครอบครัว ที่คอยสนับสนุนให้เพชรมีความกล้าและเชื่อมั่นในตัวเอง ซึ่งเพชรคงจะไม่ได้รับรางวัลนี้หากไม่มีทุกคนที่กล่าวมาเป็นแรงบันดาลใจ คอยให้กำลังใจ และให้ความกล้าที่จะสมัครเพื่อมารับรางวัลนี้ค่ะ

คุณสมบัติสำคัญอะไรที่ผู้ได้รับรางวัลนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีคุณธรรม จริยธรรมดีเด่นควรมี

โดยส่วนตัวคิดว่าคุณสมบัติที่ผู้ได้รับรางวัลควรมีคือ เป็นผู้ที่รักษาความตั้งใจที่ดีไว้ได้ ค่ะ ถ้าให้อธิบายความหมายของคุณธรรม และจริยธรรม ให้ทุกคนเข้าใจง่าย ๆ คือ การทำความดี และการคิดดีค่ะ ซึ่งคำว่า ดี ในสังคมของเรานั้นคงมีความหลากหลายมาก ไม่อาจจะสามารถนิยามได้ทั้งหมดค่ะ ซึ่งบางครั้งก็น่าตลกนะคะที่เรามักพูดถึงการทำดีและคิดดี แต่กลับไม่มีความหมายที่ชัดเจนว่าความดีที่พูดถึงนั้นคืออะไร แต่สำหรับเพชรนั่นคือ ความตั้งใจที่ดีค่ะ บางครั้งคนรอบข้างในชีวิตอาจคาดหวังกับเรามากเกินไป และไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่อาจเติมเต็มความต้องการของคนเหล่านั้นได้ จนอาจทำให้ความตั้งใจเดิมของเราลดน้อยลงไปค่ะ แต่ผู้ที่รักษาความตั้งใจที่ดีไว้ได้คือ คนที่จะทำให้โลกนี้สดใสและมีความหวังค่ะ เพราะความตั้งใจจะนำไปสู่การกระทำ การตัดสินใจ และการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่าเดิมค่ะและนี่คือเหตุผลที่ทำให้เพชรคิดว่าผู้ที่รักษาความตั้งใจที่ดีไว้ได้คือผู้ที่มีคุณสมบัติกับการรับรางวัลมากที่สุด

มีความเห็นอย่างไรกับการเป็นนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีคุณธรรม จริยธรรมดีเด่น ในช่วงสถานการณ์โควิด 19

สถานการณ์โควิด 19 อาจทำให้เราไม่สามารถออกไปพบเจอผู้คนและทำกิจกรรมร่วมกันได้เหมือนเดิม สำหรับเพชรคิดว่ามันเป็นโอกาสที่จะได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ มากกว่าค่ะ ได้ลองค้นหานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่น่าสนใจและนำมาประยุกต์ใช้กับการเรียนและการทำกิจกรรม นอกจากนี้ยังได้ร่วมทำกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์กับเพื่อน ๆ ต่างสถาบันที่ได้รับรางวัลเดียวกัน ทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่มีความถนัดหลากหลาย ได้แนวคิดที่แตกต่าง อีกทั้งยังได้รับข่าวสารที่เป็นประโยชน์จากอาจารย์หลาย ๆ ท่าน และได้รับประสบการณ์จากรุ่นพี่ที่เคยได้รับรางวัลนี้เช่นกันค่ะ เรียกได้ว่าแม้จะเป็นกิจกรรมออนไลน์แต่ก็สนุกสนาน มีสาระ ไม่แพ้กับกิจกรรม on-site เลยค่ะ

ช่วยฝากถึงเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่อยากได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัลนี้

        สำหรับนักศึกษาที่สนใจในรางวัลนี้ เพชรอยากบอกทุกคนว่า ไม่ว่าจะทำอะไรทำให้เต็มที่ อย่ากลัวที่จะทำ หรือรอคนชวนแล้วค่อยทำ คณะของเราเปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกคนในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันทางด้านการเรียน การก้าวขึ้นมาเป็นประธานจัดกิจกรรม หรือร่วมทำโครงงานและฝึกงานกับบริษัทชั้นนำรวมถึงมหาวิทยาลัยต่างประเทศ เพียงแค่สนใจและลองทำดู ถึงจะไม่ได้เก่งขนาดเป็นอัจฉริยะนั่นก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยถ้าเราทำเต็มที่มันก็คุ้มที่จะเสี่ยง โอกาสไม่ได้มีให้ทุกคน แต่โอกาสจะมาถึงแก่ผู้ที่ร้องขอ เพราะฉะนั้นถ้าอยากลองทำอะไร ทำเลย! สิ่งเหล่านั้นจะถูกสั่งสมเป็นประสบการณ์ และประสบการณ์เหล่านี้จะทำให้ทุกคนเข้าใกล้รางวัลนี้มากขึ้น เพชรหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนที่อยากได้รับรางวัลนี้จะอ่านบทสัมภาษณ์นี้ตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะแนวคิดที่ดีบางทีก็ควรค่าแก่การรักษาและถ่ายทอด อยากให้ทุกคนที่ได้อ่านได้มุมมองใหม่ ๆ ที่ทำให้โลกของทุกคนเปิดกว้างขึ้น และหลังจากอ่านบทสัมภาษณ์นี้จบแล้ว อยากให้ทุกคนยิ้ม พร้อมเดินไปมองตัวเองที่กระจก และภูมิใจที่ตัวเราสดใส และมีรอยยิ้มที่สวยงามในวันนี้ค่ะ