คณะ ICT ม.มหิดล (ICT Mahidol) ร่วมกับมูลนิธิแรบไบต์ จัดค่ายโค้ดดิ้งเปลี่ยนโลก Coding for a Better World: Coding Smart Project for UN Sustainable Goals with Micro:bit

ระหว่างวันที่ 25 – 27 เมษายน 2565 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ มูลนิธิแรบไบต์ จัดกิจกรรม “ค่ายโค้ดดิ้งเปลี่ยนโลก Coding for a Better World: Coding Smart Project for UN Sustainable Goals with Micro:bit” ให้แก่นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ สีลม จำนวน 25 คน โดยได้รับเกียรติจาก ดร.พัฒนศักดิ์ มงคลวัฒน์ คณบดี เป็นประธานกล่าวเปิดค่าย พร้อมด้วย ดร.อริญชยา ตรีคุณประภา ประธานมูลนิธิแรบไบต์ ซึ่งเป็นศิษย์เก่า ICT รุ่น 2 ร่วมกล่าวต้อนรับและทักทายนักเรียนที่เข้าร่วมอบรม ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ (LAB 104) คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

การจัดค่ายโค้ดดิ้งตลอดระยะเวลา 3 วันนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณธนาทิป ดำทิพย์ คุณอังกูร จังกาจิตต์ และคุณอิทธิกร ฐิตินวคุณ มูลนิธิแรบไบต์ ร่วมเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ด้านการฝึกกระบวนการคิด (Design Thinking) และการ Coding with Micro:bit & Sensor ให้แก่นักเรียนที่เข้าร่วมอบรม รวมทั้ง ยังได้รับเกียรติจาก ดร.ปวิตรา เลี่ยมรักษ์ รองคณบดีฝ่ายบริหารการศึกษา และรักษาการแทนรองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและสร้างความผูกพัน และ ดร.ศิริเพ็ญ พงษ์ไพเชฐ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายสารสนเทศ คณะ ICT บรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ “Inspiration Technology for UN Goals” และในวันสุดท้ายของการจัดกิจกรรม ยังได้รับเกียรติจาก เซอร์เรมอนด์ พิเศษศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ สีลม ร่วมรับฟังการนำเสนอผลงานของนักเรียน และร่วมมอบประกาศนียบัตรให้แก่นักเรียนที่ผ่านการอบรมอีกด้วย

กิจกรรม “ค่ายโค้ดดิ้งเปลี่ยนโลก Coding for a Better World: Coding Smart Project for UN Sustainable Goals with Micro:bit” เป็นกิจกรรมภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MoU) ที่คณะ ICT ได้จัดทำร่วมกับโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ สีลม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกทักษะกระบวนการคิด (Design Thinking) และการเขียนโปรแกรม (Coding) ต่อยอดไอเดียและสร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้นได้ด้วย Micro:bit โดยมุ่งเน้นให้นักเรียนที่เข้าร่วมอบรมได้พัฒนาทักษะทางด้าน IT และสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากการอบรม ไปต่อยอดการเรียนรู้ในโรงเรียนของตนเองได้ต่อไป